Viêm da do ánh nắng mặt trời

400

Mùa hè Việt Nam có đặc điểm nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao có thể lên tới 38 độ C đến 39 độ C, đây là một trong những yếu tố nguy cơ khiến bệnh viêm da do ánh nắng có cơ hội phát triển.

Viêm da do ánh nắng thường gặp ở những người có da nhạy cảm

Viêm da do ánh nắng là một phản ứng viêm da cấp hoặc mạn tính do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, hoặc những người nhạy cảm với ánh nắng. Dấu hiệu thường thấy của viêm da do ánh nắng là nổi những mụn nước.

Phương pháp chẩn đoán viêm da do ánh nắng

Việc đầu tiên cần làm là dựa vào vị trí của thương tổn đối với ánh nắng, trong nhiều trường hợp các tổn thương này có thể lan rộng cùng với thời gian đến những vùng được che kín không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các triệu chứng thường thấy ở người bệnh: ban đỏ, phù và nổi mụn nước ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng như ở mặt, cổ, tay và vùng chữ ‘V’ cổ áo trước ngực. Trong khi vùng dưới cằm và mi mắt trên không có tổn thương. Môi hay bị thương tổn đa hình thái do khi bị ánh nắng chiếu lâu và không được uống nước đầy đủ thường xuyên.

Với những người da trắng thì sự tích lũy chậm tác động lên da có thể gây bệnh dày sừng và ung thư da. Một số ít bệnh nhân tiếp tục phản ứng với ánh nắng một cách mạn tính kể cả khi họ không còn dùng các thuốc gây nhạy cảm với ánh nắng.

Có thể dùng xét nghiệm băng dán ánh sáng để chẩn đoán xác định viêm da do ánh nắng.

Phòng viêm da do ánh nắng hiệu quả

Cách duy nhất đó là dùng kem chống nắng phù hợp, hạn chế ra ngoài khi nắng đang ở mức đỉnh điểm.

Dùng kem chống nắng khi ra ngoài
  • Trong trường hợp cần thiết phải ra ngoài nắng hay làm việc dưới nắng thì nên dùng kem chống nắng. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân có phản ứng điển hình với một lượng nhỏ ánh nắng thì dùng kem chống nắng đơn thuần có thể không đủ để phòng bệnh. Có thể bôi các chất chống nắng trong kem chống nắng như PABA và oxybenzon, dioxybenzon… trước khi ra nắng, nhưng cần lưu ý rằng đôi khi bản thân PABA và oxybenzon có thể gây nhạy cảm ánh nắng và gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Một vài loại kem chống nắng không chứa PABA có hiệu quả tốt.
  • Các loại kem chống nắng thông thường chỉ chống các tia UVB gây bỏng có bước sóng trung bình mà không chống được UVA gây rám nắng có bước sóng dài – là nguyên nhân của hầu hết các nhiễm độc da do ánh nắng bởi dùng thuốc.
  • Các chuyên gia về da liễu khuyên những người nhạy cảm với ánh nắng nên dùng các loại kem chống nắng ít nhất 15 SPF và SPF >15.
SHARE